Một số biện pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm dịp tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025
Kính thưa toàn thể nhân dân!
Thực phẩm là nguồn cung
cấp năng lượng, các chất dinh dưỡng cần thiết để con người sống và phát triển.
Thế nhưng thực phẩm cũng là nguồn truyền bệnh nguy hiểm, nếu như không bảo đảm
được vệ sinh và an toàn.
Những ngày giáp Tết Nguyên đán Ất Tỵ
năm 2025, không khí mua bán đã tấp nập khắp các nẻo đường, nhiều cơ sở sản xuất
bánh kẹo, mứt tết cũng hoạt động khá nhộn nhịp. Tuy nhiên, nguy cơ mứt tết mất
an toàn vệ sinh thực phẩm là điều rất dễ xảy ra khi điều kiện sản xuất của một
số cơ sở trong tình trạng tạm bợ, thủ công và vệ sinh không đảm bảo. Bên cạnh
đó, nguyên liệu chế biến các loại mứt không được bảo quản hợp lý, thậm chí
người sản xuất còn sử dụng thêm nhiều phụ gia, hóa chất độc hại để bảo quản và
làm bắt mắt người tiêu dùng. Đối với các sản phẩm nem, giò chả và các sản phẩm
từ thịt thì nguy cơ ô nhiễm hàn the rất dễ xảy ra. Việc dùng nhiều hàn the
trong chế biến thực phẩm có thể gây ngộ độc cấp và mãn tính cho người sử dụng.
Bên cạnh đó, còn rất nhiều các mặt hàng phục
vụ tết được bày bán tràn lan tại các chợ với đủ màu sắc bắt mắt người tiêu dùng
cũng luôn tiểm ẩn nguy cơ "3 không": Không nhãn mác;
Không ngày sản xuất và Không hạn sử dụng.
Để có thể mua được hàng hoá đảm bảo chất
lượng, mọi người hãy cảnh giác và tuân thủ nguyên tắc “ Nói không với thực phẩm
trôi nổi” trên thị trường, tránh mua những sản phẩm không ghi rõ tên, nguồn gốc
xuất xứ, địa chỉ của nhà sản xuất và không ghi hạn sử dụng. Thực hiện tốt
nguyên tắc “Mua sắm thông minh, ăn uống hợp lý” không nên có thói quen mua
và tích trữ quá nhiều thực phẩm trong ngày tết tránh đồ ăn dễ bị hỏng lại mất
ngon và lãng phí.
1. Đối với các cơ sở sản xuất thực phẩm
- Tuân thủ các điều kiện an toàn thực phẩm như: Điều kiện về cơ
sở vật chất, điều kiện về trang thiết bị dụng cụ và điều kiện về con người tham
gia sản xuất thực phẩm.
- Chỉ sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, phụ gia
thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến được phép sử dụng, đúng liều lượng, đúng đối
tượng theo quy định trong sản xuất thực phẩm.
2. Đối với các cơ sở kinh doanh thực phẩm
- Chỉ kinh doanh những loại thực phẩm có ngồn gốc xuất xứ rõ
ràng, bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm, thực phẩm nhập khẩu phải có nhãn
phụ bằng tiếng Việt.
- Tuyệt đối không buôn, bán hàng thực phẩm giả, kém chất lượng.
- Chú ý các điều kiện bảo đảm an toàn trong bảo quản tại kho
hàng, cửa hàng và trong quá trình vận chuyển lưu thông.
3. Đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trong dịp Lễ,
Tết
- Phải tuân thủ các điều kiện an toàn thực phẩm như: Điều kiện
về cơ sở vật chất, điều kiện về trang thiết bị dụng cụ và điều kiện về con
người tham gia chế biến thực phẩm.
- Sử dụng thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm rõ nguồn gốc và bảo
đảm an toàn.
- Thực phẩm được chế biến bảo đảm an toàn, hợp vệ sinh.
- Thực phẩm đã chế biến để trong tủ kính hoặc thiết bị bảo quản
hợp vệ sinh, chống được bụi, mưa, nắng và sự xâm nhập của côn trùng và động vật
gây hại.
- Thực hiện kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn đúng quy định.
4. Đối với người tiêu dùng
- Chọn mua thực phẩm an toàn; không mua sản phẩm thực phẩm không
rõ nguồn gốc, có dấu hiệu ôi thiu, mốc, hỏng.
- Không nên mua, tích trữ quá nhiều thực phẩm trong ngày Tết để
tránh sử dụng sản phẩm không tươi, mất dinh dưỡng, hoặc mốc, hỏng.
- Chế biến thực phẩm an toàn như luôn sử dụng nguồn nước sạch;
giữ tay chế biến thực phẩm sạch sẽ; nấu chín kỹ thức ăn; không để lẫn thực phẩm
sống và chín.
- Ăn ngay khi thức ăn vừa được nấu chín.
- Bảo quản cẩn thận thực phẩm đã nấu chín; đun kỹ lại thực phẩm
trước khi ăn.
- Bảo vệ thực phẩm khỏi các loài côn trùng, loài gặm nhấm và các
loài động vật khác.
- Chọn thực phẩm mua hàng trên mạng phải chọn những trang điện
tử thương mại đã đăng ký với Bộ Công thương để đảm bảo an toàn.
- Các bậc phụ huynh nhắc
nhở con em mình thực hiện tốt các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, đồng
thời giáo dục con em mình không nên ăn uống ở các hàng quán ngoài đường không
đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Để đảm bảo đón tết vui xuân an toàn sức khỏe cho mọi gia đình,
Ban chỉ đạo VSATTP xã Đô Thành khuyến cáo mỗi người dân hãy là người
tiêu dùng thông thái, sáng suốt lựa chọn những thực phẩm sạch, có nguồn
gốc xuất xứ rõ ràng, có tem nhãn thông tin nhà sản xuất; không sử dụng sản phẩm
thực phẩm không rõ nguồn gốc, có dấu hiệu ôi thiu, mốc hỏng. Hạn chế sử dụng
bia rượu phòng gây ngộ độc để tất cả mọi người, mọi nhà đều được đón một cái
Tết an toàn, tiết kiệm, vui tươi và hạnh phúc!
Nguồn: tổng hợp từ internet